Ý nghĩa bài thuốc của Lỗ Tấn

Đề bài: Ý nghĩa bài thuốc của Lỗ Tấn

Thuốc ở đây là viên thuốc ngâm trong máu người mà già Hoa mua cho Thuyên ăn để trị bệnh lao. Tiêu đề này có một số ý nghĩa.

20121001 050344 - Ý nghĩa bài thuốc của Lỗ Tấn

-Ý nghĩa đầu tiên của Thuốc là nghĩa tường minh, chỉ cách chữa bệnh lao bằng viên thuốc ngâm trong máu người. Đó là một phương thuốc mê tín đã lỗi thời tương tự như hai loại thuốc mà thầy lang cho cha Lỗ Tấn để chữa bệnh phù thũng, đó là rễ cây mía đã ba năm và một cặp dế đủ đực, cái. khi ông già chết.

Nghĩa thứ hai của Y học là nghĩa ẩn, là phương thuốc chữa các bệnh tâm thần: bệnh gia trưởng, lạc hậu khoa học của người Trung Quốc. Bố mẹ Thuyên vì lạc hậu, gia trưởng đã áp đặt cách chữa bệnh cho anh là chiếc bánh bao tẩm máu người dẫn đến cái chết của anh. Sau đó tất cả mọi người trong phòng trà đều mắc lỗi tương tự. Món bún ngâm máu tưởng vô hại này đã trở thành một liều thuốc độc vì người dân quá tin vào đó lại lo tìm loại thuốc khác. Người Trung Quốc nên thức dậy, không nên “ngủ trong nhà sắt, không có cửa sổ”.

Xem thêm: Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học

Ý thức thứ ba của Y học, một chiếc bánh bao thấm máu người, là phương thuốc cho sự lạc hậu về chính trị của nhân dân Trung Quốc và căn bệnh tha hóa của quần chúng nhân dân cách mạng Trung Quốc lúc bấy giờ. Máu để tẩm vào bánh bao là máu của người chiến sĩ cách mạng Hạ Du đã đổ ra để giải phóng nhân dân. Nhưng mọi người nhầm lẫn rằng anh ta là một lãnh chúa, một kẻ điên và mua máu của mình để làm bánh bao. Còn Hạ Du, người làm cách mạng cứu nước, thương dân, lại quá xa rời quần chúng để nhân dân hiểu mình, nhưng mẹ chàng lại không hiểu (đỏ mặt, ngượng ngùng khi đi thăm mộ con trai để gặp mặt. Bà Hoa) và bác ruột tố cáo. Báo cáo để nhận phần thưởng.

Tóm lại: Tên truyện và hình ảnh chiếc bánh bao thấm máu người tiêu biểu cho chủ đề tư tưởng của tác phẩm: Lỗ Tấn gánh chịu nỗi đau của đất nước Trung Hoa thời cận đại: dân chúng “ngủ ngon trong nhà”. chiếc hộp ”và nhà cách mạng“ bước đi trong cô độc ”.

Nguồn Edufly