Ý nghĩa của bức tranh đoàn tàu đêm qua, Hai đứa trẻ mới

Đề: Ý nghĩa của hình ảnh chuyến tàu đêm qua, truyện ngắn Hai đứa trẻ

Con tàu là sản phẩm của nền văn minh phương Tây, xuất hiện ở Việt Nam trong bối cảnh thực dân Pháp khai thác Đông Dương. Sự xuất hiện của nó không chỉ làm thay đổi đời sống kinh tế – xã hội mà còn mang đến cho văn học Việt Nam một nguồn thi liệu mới. Giờ đây, ngoài hình ảnh con thuyền – bến sông, trong văn học nước nhà còn có hình ảnh nhà ga – đoàn tàu. Trong số nhiều sáng tác trước năm 1945, ta thấy truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã khắc họa thành công hình ảnh con tàu – một hình ảnh mở ra nhiều khía cạnh khác nhau của hiện thực đời sống xã hội đương thời.

hai23 - Ý nghĩa hình ảnh đoàn tàu đêm qua, Hai đứa trẻ mới

Đầu tiên, hình ảnh con tàu được nhà văn miêu tả nhằm thể hiện tình trạng tàn lụi của sự sống. Cuộc đời “éo le, ray rứt” (Nam Cao) vốn là chủ đề thường thấy trong văn học trước Cách mạng Tháng Tám. Đối với mỗi người viết, chủ đề này sẽ được trình bày theo một cách khác nhau. Trong Hai đứa trẻ, hiện thực cuộc sống được nhà văn Thạch Lam quan sát qua tình huống đoàn tàu về ga. Như các bạn đã biết, bối cảnh của truyện Hai đứa trẻ là một xóm trọ nghèo. Ở đây có đường sắt chạy qua, có sân ga để tàu chạy theo lịch trình ban đêm đón trả khách. Chuyến tàu vô hình giữa giờ đã trở thành một phần cuộc sống của xóm trọ. Đây là niềm hy vọng của nhiều người trong cuộc mưu sinh. Vì vậy, có đêm, người dân thức trắng để chờ tàu về ga. Đối với chị em Liên, việc chờ tàu chủ yếu là vì một lý do khác. Trong tác phẩm, hình ảnh con tàu được khắc họa qua con mắt của chị em Liên. Nghệ thuật đại diện của nhà văn theo từng thời điểm. Khi đoàn tàu chuẩn bị quay trở lại sân ga, người ta đã nhận ra nó bằng “ngọn lửa xanh” và tiếng còi “giữa đêm vươn xa đón gió xa”. Đến gần hơn, đoàn tàu hiện ra với “làn khói trắng rực rỡ”, với “những toa đèn sáng bóng lấp lánh trên mặt đường”. Tất cả các điểm tham quan, âm thanh, ánh sáng … của đoàn tàu đều được hai chị em quan sát kỹ lưỡng. An nói với Liên: “Tàu hôm nay không đông”. Khẳng định này đề cập đến hai thực tế. Đầu tiên, chị em Liên vẫn thức đêm đợi tàu. Thứ hai, so với trước đây, chuyến tàu ngày nay ít đông hơn. Ở một tình huống khác, việc đông đúc và không có khách là điều bình thường. Nhưng trong trường hợp này, lời bình của An có ý nghĩa thấm nhuần chủ đề “sự sống đang chết dần chết mòn” của nhà văn. Để thấy rõ điều này, chúng ta phải đặt câu nói của An trong hệ thống các câu khác của tác phẩm. Chúng tôi muốn nói đến ba câu và đoạn văn sau:

– “Hôm nay ngày sale, còn gì để mất”.

– “Muộn thế rồi mà họ vẫn chưa chịu ra phải không?”.

– “Trước đây, trên sân ga có mấy quán cơm mở cửa đón khách, đèn sáng đến tận nửa đêm. Nhưng giờ đều đóng cửa, im lìm như phố”.

Câu đầu là cảm nghĩ của Liên, câu thứ hai là lời bà Tý, câu thứ ba là lời nhà văn miêu tả về những gian hàng trên sân ga. Vào một buổi chợ, Liên bán được hàng “không có gì”. Khách hàng của chị Tý không thường xuyên ra ngoài mua hàng như mọi ngày. Cảnh tượng chễm chệ trên sân ga vì thế mà chạy xuống. Những bận rộn “đèn sáng đến tận nửa đêm” giờ đã thành dĩ vãng. Hiện thực trước mắt thật xót xa: những dãy quán cơm đóng cửa, chìm nghỉm giữa bóng tối nặng nề. Qua việc liên kết các hình ảnh và chi tiết trên, ta nhận thấy dụng ý nghệ thuật của Thạch Lam. Nhà văn không triết lý như Nam Cao mà để các loại hình nghệ thuật tự “nói hộ”. Chính vì vậy mà Văn Thạch Lam mềm mại mà sâu lắng.

Hình ảnh con tàu không chỉ mang ý nghĩa hiện thực mà còn mang ý nghĩa tượng trưng. Các đặc tính mang tính biểu tượng của nó được xác nhận bởi ánh sáng rực rỡ. Trong cảm nhận của những tâm hồn thơ trẻ như Liên và An, ánh sáng con tàu gợi lên một thế giới “vui tươi và ồn ào” hơn. Nó đối lập với vẻ u uất, vắng lặng của không gian đô thị phố huyện. “Con tàu dường như đã mang đến một thế giới khác. Một thế giới hoàn toàn khác, đối với Liên, khác với ngọn đèn cô Tý và ngọn lửa của chú Siêu”. Trên nền cảm giác đối lập của hai ngọn đèn ấy, tâm hồn Liên nảy sinh khát vọng đổi đời. Rõ ràng những đứa trẻ như Liên và An đã mất đi sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ. Thay vào đó là nỗi buồn, sự cố gắng của bản thân để hy vọng vào một ngày mai. Việc hai chị em cố thức để đợi tàu là vì lý do này. Có thể hiểu vì sao khi tàu rời sân ga, Liên lập tức “âm thầm đi theo giấc mơ”. Linh hồn Liên trở về thế giới của ánh đèn rực rỡ và âm thanh ồn ào. Trong khi viết câu “Âm thầm theo những giấc mơ”, Thạch Lam dường như cũng lo lắng về một sự đổi thay!

Xem thêm: Suy nghĩ về mẹ tôi

Giữa một buổi chiều buồn tẻ, “tiếng trống trận vang lên“ từng hồi ”gợi cảnh chiều tà. Rồi màn đêm dần buông, với dấu hiệu “rặng tre đầu làng đen lại” và “bóng tối dần lấp ló nỗi buồn chiều quê thơ dại và hồn nhiên trong sáng” trong mắt Liên. Phố hàng xóm về đêm gần như vắng vẻ, chỉ lác đác vài “ngọn đèn treo hàng cô Tí” gánh phở, bác Siêu và vợ chồng bác Xẩm. Dù “lim dim mắt” nhưng chị em Liên vẫn cố thức, bán hàng với hy vọng “chắc còn ít người mua”. Bài hát “Tôi và Liên cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn xem chuyến tàu, đó là hoạt động cuối cùng của đêm.”

Thạch Lam biết rõ tình cảm của những người nghèo nơi phố huyện nhỏ bé này. Sự xuất hiện của đoàn tàu là hoạt động thú vị nhất trong đêm, mang đến cho mọi người niềm hy vọng được nhìn thấy “một chút thế giới khác”. Nhà văn đã miêu tả chuyến tàu đêm một cách chi tiết và hàm súc. Đó cũng là sự tôn trọng ý chí của con người.

Nhà văn miêu tả ở những dấu hiệu đầu tiên: “Vài nhân viên cửa hàng khách đi tìm chủ tỉnh”, “hai ba người cầm đèn lồng đu đưa bóng dài”, “người đốt đèn đã tắt”. Người soát vé từ xa tiến lại với “ngọn lửa xanh biếc, sát đất như một bóng ma. Rồi tiếng còi tàu réo rắt, cuối đêm vươn ra gió xa”. Dấu hiệu này đã khuấy động tất cả mọi người; Giọng bác Siêu Bảo chùa vọng ra, giọng Liên gọi An.

Và đoàn tàu đến: “Tiếng còi vang lên kéo theo tiếng nổ. Liên pian đứng dậy nhìn đoàn xe đi qua, đèn sáng trưng, ​​soi đường”. Trước mắt Liên là “xe thượng lưu chật kín người, ánh đồng lung linh, cửa kính sáng bóng”. Đoàn tàu đi qua, “để lại những đốm than hồng đỏ bay trên đường sắt”, “điểm đèn xanh nho nhỏ bám vào toa xe cuối cùng, phía xa rồi khuất sau rặng tre”.

Thạch Lam đã quan sát và miêu tả khá sâu sắc. Ánh sáng, màu sắc, âm thanh, các hoạt động được trình bày phù hợp và giàu sức gợi trong đêm tối.

Tại sao chị em Liên và mọi người lại sốt ruột chờ tàu đến vậy? Chuyến tàu về nhà gợi lên những cảm xúc gì cho “hai đứa trẻ”? Bạn phải rất am hiểu tâm lý trẻ thơ mới có thể miêu tả được như vậy? Chuyến tàu đi qua gợi nhiều ý nghĩa trong trẻ thơ. Hình ảnh con tàu gợi lên trong chị em Liên niềm mơ ước “Hà Nội xa, Hà Nội tươi vui, ồn ào”, nơi họ đã sống một thời êm đềm, hạnh phúc. Đó là một thế giới khác, một thế giới đã qua, khác với thành phố buồn tẻ, nghèo nàn. Đó là một thế giới trong mơ và bạn không bao giờ biết khi nào sẽ có cơ hội quay trở lại.

Thạch Lam đã đưa người đọc theo mình vào một xóm phố nghèo, buồn tẻ và đơn điệu, cùng anh đồng cảm với kiếp sống của một lớp người, sống không hy vọng vào ngày mai, nếu thấp thoáng đâu đó là sự ồn ào, xa hoa của người khác. Bây giờ ở phố trưởng, khi tàu đi “chỉ còn khuya, tiếng trống canh gác và tiếng chó cắn”, chỉ “vợ chồng chú tiểu ngủ trên chiếu từ bao giờ”, và “sự hình ảnh của thế giới. thế giới quanh tôi, mờ ảo trong mắt Liên “. Phải chăng dưới ngòi bút của Thạch Lam, cuộc đời không còn ý nghĩa? Không, dù không làm gì cho người nghèo, nhưng Thạch Lam đã mang đến một tiếng nói đồng cảm, làm sống dậy trong họ một chút hy vọng, để vượt qua cuộc sống tẻ nhạt, tầm thường của cuộc đời. Miêu tả cả một lớp người và tâm trạng của họ như vậy ta thấy được tấm lòng thương xót của nhà văn đối với số phận con người. Vì vậy, truyện ngắn Hai đứa trẻ là một tin vui gợi lên trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm trước số phận của con người, nhất là những con người ngắn ngủi.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Hãy phân tích cấu trúc cân đối của những câu thơ sau và chỉ ra ý nghĩa, vẻ đẹp của chúng: “Em dại khờ,… Xuân tắm ao sen, hè tắm ao” (Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm) và “Thạch lựu hiên” .. . Đại đội cầm ve, mặt đất tĩnh lặng. ”(Cảnh một ngày hè – Nguyễn Trãi)