Ý nghĩa của câu nói “Thất bại là mẹ của thành công”

Ý nghĩa của câu nói “Thất bại là mẹ của thành công”

Hướng dẫn

Đề: Ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công” – Ngữ văn lớp 7

Phân công

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có mục đích sống. Để đạt được mục tiêu này thực sự không phải là một điều dễ dàng. Chúng ta phải trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn, thử thách và vấp ngã. Nhưng điều quan trọng là chúng ta biết cách phục hồi sau những thất bại này. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy rằng câu tục ngữ sau đây thực sự có nghĩa là “Thất bại là mẹ của thành công”.

Thất bại và thành công là hai mặt đối lập. Những người thất bại sẽ không thành công và ngược lại. Tuy nhiên, câu tục ngữ dường như có một ý nghĩa khác. Thất bại là thành công của mẹ? Nó có thể là như vậy?

Thất bại là Mẹ của Thành công – Văn mẫu lớp 7

Đúng vậy, chúng tôi vẫn luôn ấp ủ ước mơ của mình và không ngừng nỗ lực để đạt được chúng. Tuy nhiên, con đường thành công không như bạn nghĩ. Hành trình này đầy khó khăn, thử thách, chông gai và cả cạm bẫy. Đây là những trở ngại mà mỗi người phải vượt qua. Chúng ta có thể thất bại, gục ngã, mất hết ý chí, nhưng đó không phải là kết quả cuối cùng. Nếu chúng ta biết đứng dậy, biết vượt qua, biết rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân thì chắc chắn thành công sẽ không còn xa.

Xem thêm: Hãy tưởng tượng đóng vai anh Khoa kể câu chuyện “Sao anh không về đãi vàng”

Những ai biết vực dậy, biết vươn lên trong cuộc sống và vượt qua những trở ngại thì họ sẽ càng trân trọng cuộc sống này hơn. Chính những thất bại mà họ phải trải qua là bài học quý giá giúp họ không sa vào con đường cùng, không để bản thân bị cám dỗ và vấp ngã. Thất bại sẽ dẫn đến bỏ rơi, bỏ mặc, phó mặc cho số phận. Thật đáng trách phải không?

Thực tế chứng minh những người biết đứng dậy sau vấp ngã là những người có nghị lực và bản lĩnh nhất. Họ sẽ không ngần ngại thỏa hiệp, sẽ không ngại làm việc vất vả và đối mặt với khó khăn, luôn hướng tới mục tiêu cần đạt được.

Khi gặp thất bại, đừng vội nản lòng, vì nó sẽ cứu sống bạn sau này. Khi chúng ta biết cách chấp nhận thất bại, nghĩa là chúng ta đã nhận ra những sai lầm mà mình mắc phải. Lần sau chắc chắn chúng ta sẽ không mắc phải những sai lầm này nữa.

Nhiều sinh viên sau khi trượt đại học năm thứ nhất đã nhanh chóng bỏ học, chán nản và không muốn tiếp tục cố gắng. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người dù không học đại học 1 năm 2 năm nhưng họ vẫn cố gắng và rèn luyện hàng ngày để có được kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Bức thư ngắn đầy cảm xúc – Bình giảng Ngữ văn 7

Còn bạn, bạn có phải là mẫu người dễ dàng từ bỏ? Đừng ngần ngại thất bại, vì chúng ta còn trẻ, phải thất bại mới trưởng thành và chín chắn được. Những vấp ngã bạn trải qua sẽ là hành trang theo bạn vào tương lai.

Như vậy, câu tục ngữ khuyên mỗi chúng ta đừng vì thất bại mà bỏ cuộc, hãy kiên trì và theo đuổi thành công cho đến cùng.

Hãy rèn luyện mỗi ngày, đừng ngại lao vào, dù có thất bại hãy ngẩng cao đầu để bắt đầu ước mơ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn